Cài đặt phần mềm diệt virus cho máy tính có cần thiết?

 Phần mềm diệt virus cho máy tính đã xuất hiện trong suốt nhiều năm qua, với sự nâng cấp ngày càng mạnh mẽ.

Để có thể bảo vệ máy tính khỏi những tác nhân gây hại từ nhiều nền tảng không an toàn trên mạng internet, việc cài đặt một thiết bị khác để hỗ trợ người dùng thực hiện khả năng này được xem là điều cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều dùng thắc mắc có nên cài đặt phần mềm diệt virus cho máy tính hay không?

Nên cài đặt phầm mềm diệt virus cho máy tính không?

Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người và bất kỳ máy tính nào có kết nối mạng toàn cầu đều có thể xảy ra nguy cơ bị nhiềm các loại virus cũng như mã độc. Nếu bạn là một người dùng giàu kinh nghiệm, có thể phân biệt được nguy cơ và mối nguy hiểm trên mạng thì không nhất thiết phải cài phần mềm diệt virus.

Bên cạnh đó, những người có kinh nghiệm sử dụng và thao tác phương thức bảo vệ được trang bị sẵn trên hệ điều hành cũng không nhất thiết phải cài đặt thêm phần mềm thứ ba để tối ưu hóa sức mạnh phần cứng.

Tuy nhiên, hầu hết người dùng phổ thông, không biết quá nhiều về máy tính thì việc cài đặt phần mềm diệt virus được xem là điều tất yếu trước khi sử dụng tài nguyên trên thiết bị.

Với sự hiện diện ngày càng tinh vi, các phương thức tiếp cận gần như hoàn hảo thì virus tiếp cận một cách rất nhanh chóng. Bạn có thể đề phòng được những virus thông thường nhưng gần như không thể phát hiện và phòng chống được một lọat virus khác Malware, Spyware.

Do đó, để đảm báo máy tính được an toàn một cách tuyệt đối, người dùng nên trang bị thêm phần mềm diệt virus cho máy tính. Tuy nhiên, khi cài đặt cần phải tìm hiểu thật kỹ vì hiện nay có rất nhiều loại khác nhau.

Cách sử dụng phần mềm diệt virus

Việc sử dụng thêm phần mềm diệt virus sẽ làm máy tính trở nên chậm chạp do tính năng chạy "thời gian thực" ngốn rất nhiều tài nguyên và RAM. Thế nhưng, việc sử dụng phần mềm diệt virus nào, sử dụng như thế nào cũng là những câu hỏi rất được quan tâm.

Đối với người dùng chuyên nghiệp sở hữu những dòng máy tính có cấu hình mạnh, thì việc sử dụng Kaspersky là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, loại phềm mềm diệt virus này lại có giá thành cao và ngốn tài nguyên nên ít được lựa chọn.

Đối với những máy tính phổ thông có cấu hình tầm trung và tầm thấp, bạn có thể cài đặt phần mềm nhẹ như Avira, Avast hoặc một sản phẩm nổi tiếng đến từ Việt Nam BKAV.

Trước khi cài đặt phần mềm diệt virus, người dùng nên back up lại hệ thống. Bởi sau khi cài đặt xong, những phần mềm này sẽ thực hiện việc quét triệt để hệ thống và file system có chứa virus sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn, gây hư hỏng nặng đối với thiết bị.

Thứ hai, nên đăng nhập với tài khoản email để có thể nhận được những cảnh báo sớm nhất cũng như máy chủ nhận diện được những virus mà máy bạn đang mắc phải. Sau bước này, người cùng có thể thực hiện bất kỳ thao tác nào trên máy tính mà bản thân mong muốn.

Ngoài ra, người dùng nên mua bản quyền để có được sự bảo vệ về mọi mặt và giúp phần mềm diệt virus hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, không nên cài đặt nhiều phần mềm trên cùng một hệ thống máy tính.

Nguồn: https://www.anphatpc.com.vn/