Mỹ lo ngại sự ảnh hưởng của Trung Quốc ở mảng chip bán dẫn

 Theo thông báo tuần này, Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu khảo sát chuỗi cung ứng bán dẫn và cơ sở công nghiệp quốc phòng của Mỹ từ tháng 1/2024.

Mục đích của cuộc kiểm tra lần này nhằm xác định cách những đơn vị này tìm nguồn cung cho chip đời cũ (legacy chip) từ Trung Quốc, trước khi giải ngân gói hỗ trợ gần 40 tỷ USD về sản xuất bán dẫn.

Đạo luật CHIPS và Khoa học của Mỹ năm 2022 định nghĩa, legacy chip là mẫu chip không có công nghệ hiện đại, kích cỡ lớn do sản xuất trên tiến trình từ 28 nm trở lên, nhưng có vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu nhờ sự phổ biến trong máy tính, xe điện, phần cứng quân sự.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chỉ trích động thái từ Mỹ: "Mỹ đang mở rộng khái niệm an ninh quốc gia, lạm dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu, có hành vi phân biệt đối xử, đối xử không công bằng với doanh nghiệp của các nước khác, đồng thời chính trị hóa, vũ khí hóa vấn đề kinh tế và khoa học công nghệ".

Cũng trong thông báo của Bộ Thương mại Mỹ, các công ty chip có trụ sở tại Mỹ chiếm khoảng một nửa doanh thu bán dẫn toàn cầu nhưng đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ doanh nghiệp nước ngoài, vốn được chính phủ nước họ hậu thuẫn.

Thông báo cũng chỉ ra chi phí sản xuất bán dẫn của Mỹ "cao hơn 30-45% so với phần còn lại của thế giới", kêu gọi hỗ trợ lâu dài cho việc chế tạo trong nước.

Legacy chip hiện là chiến trường mới của ngành bán dẫn.

Mỹ và châu Âu gần đây tìm nhiều cách chặn Trung Quốc sản xuất chip tiên tiến, nhưng không ngăn được nước này đầu tư vào chip dùng công nghệ thấp.

Nguồn: https://www.anphatpc.com.vn/